4 Bước để nói tiếng anh lưu loát

Sau đây là một bài chia sẻ về các bước để nói tiếng anh một cách lưu loát của cô giáo Lê Nguyệt, mình xin chia sẻ lại và bổ sung một số nội dung.

Bước 1: Chia nhỏ thành các kỹ năng con.

Nhiều người không muốn bắt đầu luyện nói vì cảm thấy có quá nhiều thứ phải học, họ không biết bắt đầu từ đâu và sẽ đi đến đâu.Thực chất để nói được tiếng Anh, bạn chỉ cần các kĩ năng con như sau:

 • Phát âm chuẩn 44 âm tiếng Anh.
 • Biết các quy tắc nối âm tiếng Anh.
 • Biết quy tắc lên xuống giọng trong tiếng Anh.
 • Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản.
 • Từ vựng cơ bản.

Bước 2. Học từng phần

Để học các kĩ năng này, bạn hoàn toàn có thể học trực tiếp trên các kênh youtube của Lê Nguyệt, Dan Hauer, EngVid, hoặc bạn có thể đăng kí học trực tiếp ở trung tâm, tuy nhiên hãy cố thử tự học trong vòng vài tuần xem có được không đã, để tiết kiềm “xèng”, còn dẫn người yêu đi chơi.

+ Phát âm chuẩn 44 âm trong tiếng Anh:

 • Khi học bạn lưu ý luôn sử dụng gương để điều chỉnh khẩu hình của mình.
 • Bạn cần luyện 20 lượt cho mỗi âm.
 • Sau khi luyện xong nên ghi âm lại và kiểm tra xem mình đã nói giống mẫu hay chưa để điều chỉnh.
 • Mỗi ngày luyện 3 âm, ngày tiếp theo luyện 3 âm mới và ôn tập lại 3 âm cũ.
 • Nếu bạn đều đặn luyện tập nghiêm túc, thì chỉ hai tuần là bạn biết cách phát âm chuẩn tất cả các âm.

+ Biết các quy tắc nối âm tiếng Anh:

Bao gồm 8 quy tắc, mỗi hôm bạn chỉ cần dành 15 phút để luyện trong 8 hôm.

 • Quy tắc weak forms
 • Quy tắc contractions
 • Quy tắc L,M,N,NG + TH
 • Quy tắc CH, ZH, D, T + Y
 • Quy tắc T trong Anh Mỹ
 • Quy tắc Prepare and Link
 • Quy tắc Direct Linking
 • Quy tắc Play and Link

+ Quy tắc lên xuống giọng trong tiếng Anh:

 • Cách đọc trọng âm trong từ khi nhìn phiên âm.
 • Cách nhấn trọng âm trong câu.
 • Bạn chỉ cần luyện mỗi hôm 30’ trong 2 hôm.

+ Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản.

+ Từ vựng cơ bản: Tìm trên stword nhé các bạn.

Bước 3. Loại bỏ các rào cản làm ảnh hưởng tới khả năng học tiếng anh

Khoảng 99.99% con người tin rằng tập thể dục buổi sáng có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng có 99.99% số người cười trừ khi được hỏi là bạn có dậy sớm tập thể dục hàng ngày không. Luyện tiếng Anh cũng tương tự, là một việc hết sức đơn giản nhưng nhiều người không làm vì tin rằng mình không thể. Bằng cách xác định trước rào cản này và loại bỏ nó, bạn sẽ có khả năng thành công cao hơn hàng chục lần.

Mỉa mai thay, rất nhiều người có thể nói những câu này lưu loát ngon lành “I cannot speak English”, “English is difficult”, “My English is very bad”. Họ nói các câu này nhiều đến nỗi nó trở thành CHÂN LÝ, họ tin vào nó, họ “truyền bá” niềm tin đó đến tất cả những người khác. Hiển nhiên, phàm là con người, đến 99% là có tư tưởng “thấy khó là nản, thấy chán là bỏ” chẳng cần phải xem xét gì thêm.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét lại những điều trên nhé.

Mình đã từng dạy khoảng 5 em có tật về lưỡi, tức gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng Việt, và các em ấy cũng khá vất vả trong việc bắt chước các từ tiếng Anh, nhưng điểm bài tập của các em ấy vẫn đạt trung bình 7/10 điểm nhờ sự nỗ lực luyện tập. Facebook là một từ tiếng Anh, Google là một từ tiếng Anh, do không có từ tương ứng trong tiếng Việt nên bạn hoàn toàn có thể nói các từ này, vậy không có lý do gì bạn không nói được các từ còn lại trong tiếng Anh. Tất cả chúng ta ai cũng nói được I LOVE YOU đúng không nào? Vậy những câu khác cũng tương tự như vậy. "I can speak English" hay "I cannot speak English" là phụ thuộc vào bạn. Về mặt khoa học, trừ khi bị câm, ai cũng có thể nói được tiếng Anh. Vậy đừng bao giờ nói “I cannot speak English" nữa nhé.

Câu tiếp theo: “English is difficult.” Tại sao nó khó? Bởi vì giáo viên của bạn làm nó khó. Nói tiếng Anh chẳng qua giống như đi xe đạp, việc quan trọng là mở miệng ra nói, và với đi xe đạp là ngồi lên xe và đạp xe. Thay vì cho học viên mở miệng ra nói – ngồi lên xe và đạp xe, thì giáo viên lại cho học viên phân tích vai trò của các thành phần tạo ra nó, thậm chí những gì người ta ít dùng mà mình dùng được thì coi như thành công rực rỡ, kiểu đánh đố điển hình của giáo viên mình. Làm như vậy không khác nào mổ xẻ cái xe đạp ra và phân tích cấu trúc và nguyên lý hoạt động của bánh xe, ghi – đông, bàn đạp, nan hoa... những thứ mà kể cả giáo viên, nếu không nhìn đáp án chưa chắc đã làm được, lại đem ra cho “đứa trẻ tập tọe tiếng Anh” xem nó thông minh đến mức nào.

“Đỉnh cao của sự sáng tạo là sự đơn giản hóa hết mức”. Thực ra CHỈ CẦN BẠN MỞ MIỆNG RA VÀ NÓI TIẾNG ANH 1000 GIỜ LÀ BẠN CÓ THỂ THÀNH THỤC TIẾNG ANH. Đừng quá quan tâm đến việc phân tích vai trò của các thành phần, vì chúng ta học tiếng Anh là để thể hiện được những gì mình muốn nói bằng tiếng Anh, hiểu được các nội dung kiến thức bằng tiếng Anh, chứ không phải để trở thành NHÀ NGÔN NGỮ HỌC. Mình đã từng dạy quá nhiều bạn, và hàng ngàn bạn đã nhận thấy rằng các bạn ấy CÓ THỂ NÓI ĐƯỢC TIẾNG ANH, biết rằng mình cần phải làm gì và tin rằng nếu mình luyện tập đủ nhiều, nhất định sẽ thành thục.

Câu thứ ba “My English is very bad”, vì hai niềm tin mãnh liệt ở phía trên, nên bạn không thèm động đến tiếng Anh, vì đã tin là tiếng Anh khó và tin là mình không làm được, thì chẳng ai muốn tốn thời gian công sức để làm cả. Chính vì thế đếm trên đầu ngón tay số phút bạn thực sự MỞ MIỆNG nói tiếng Anh, cộng lại và chia 60, thì nhận thấy nhiều bạn chưa nói đủ 10 giờ tiếng Anh, chứ nói gì đến 1000 giờ.

Tiếng Anh của bạn chưa giỏi chẳng qua là bạn chưa luyện mà thôi, cũng như bạn chưa biết bơi vì bạn chưa bao giờ nhảy xuống nước thôi mà.

Vậy hãy loại bỏ những niềm tin tiêu cực này đi nhé.

Bây giờ bạn hãy viết ra ba niềm tin tiêu cực liên quan đến tiếng Anh

Bạn hãy thay thế nó bằng 3 niềm tin tích cực, giúp bạn có nhiều động lực nhé, với bản thân mình, mình hoàn toàn tin tưởng những điều sau:

Tiếng Anh là một kĩ năng ai cũng có thể rèn luyện bằng cách luyện tập chăm chỉ hàng ngày.
Tiếng Anh mang đến kiến thức, văn minh nhân loại và tiền cho mình.
Tiếng Anh rất thú vị, dễ dàng và đơn giản nếu học đúng cách.
Bạn có thể tự tìm ra các niềm tin tích cực cho riêng mình:

+ Bạn chỉ cần chuẩn bị một “đồ nghề” duy nhất cần thiết cho việc nói tiếng Anh đó là: stword.com

+ Bạn cần chọn cho mình một môi trường toàn những người tích cực học tiếng Anh và tin rằng họ có thể nói được tiếng Anh, tránh xa những người hay than phiền vì họ sẽ làm bạn vứt sách vở đi và buôn chuyện.

Bước 4. Luyện nói tiếng anh

Mỗi ngày bạn thực hiện luyện tập các kĩ năng con như trên, 5 lần một tuần, nghỉ thứ 7, Chủ nhật.

Đừng tập trung quá lâu vào một kĩ năng con, vì như vậy bạn sẽ bị quá tải.

Hãy luyện một âm, sau đó chuyển sang luyện ngữ điệu, sau đó đọc sách tiếng Anh, luyện nối âm, sau đó lại quay về luyện âm. Chỉ cần chuyển sang một hoạt động mới, não của bạn sẽ lại linh hoạt và hứng khởi như lúc đầu cũng như mỗi lần yêu một cô người yêu mới, bạn lại thấy tình yêu nồng nàn (just kidding!).

Nói thì dễ hơn làm, cho nên bạn hãy ghi ra câu trả lời cho những điều sau, nó sẽ giúp bạn chăm chỉ luyện tập hàng ngày:

+ Hi vọng của bạn liên quan đến tiếng Anh? .................................................................

+ Nỗi sợ hãi liên quan đến tiếng Anh? ...........................................................................

+ Ước mơ của bạn là gì? ..............................................................................................

+ Sở thích của bạn? ......................................................................................................

+ Điều bạn quan tâm? ..................................................................................................

Bạn có thể làm được những điều này dễ dàng hơn khi có sự trợ giúp của tiếng Anh.

+ Những vấn đề nào bạn sẽ giải quyết được nếu như bạn thành thục tiếng Anh?

Bài viết được tham khảo từ https://lenguyet.vn/chia-se-kinh-nghiem-gioi-tieng-anh-va-tang-luong-4-lan

HÃY BÌNH LUẬN

Bình luận trong sáng nha anh em.


Bình luận (3)